Top 5 Thực Phẩm Tốt Cho Mắt

Thực phẩm tốt cho mắt luôn được quan tâm tìm hiểu, đặc biệt là đôi mắt ngày càng làm việc và tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị công nghệ. Sử dụng đúng những món ăn, thức uống có các chất tốt cho mắt giúp bạn tiết kiệm được một chi phí khá lớn khi phải mua thuốc bổ mắt hoặc điều trị một số căn bệnh về mắt.

Top 5 Thực Phẩm Tốt Cho Mắt
Rau củ giàu vitamin A tốt cho mắt (Ảnh: Internet)

Mắt là một trong những bộ phận quan trọng giúp bạn thu nhận thông tin hàng ngày, biểu lộ cảm xúc,… Đôi mắt còn được ví von một cách thơ mộng là “cửa sổ tâm hồn”. Chính vì thế, quan tâm chăm sóc để đôi mắt luôn khỏe, long lanh là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, tỷ lệ mắc các bệnh về mắt, các tận khúc xạ như cận thị, loạn thị,… ngày càng nhiều. Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bổ sung những thức ăn tốt cho mắt là vô cùng cần thiết.

Khuyến cáo về nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

Xây dựng thực đơn bao gồm những món ăn bổ mắt không khó. Vấn đề bạn cần quan tâm là làm sao lập được khẩu phần ăn hợp lý, cân đối giữa nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể với nhu cầu dinh dưỡng cung cấp cho mắt. Theo Hiệp Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) khuyến cáo, lượng dinh dưỡng cần thiết cụ thể như sau:

– Vitamin C: 500mg

– Vitamin E: 400IU

– Lutein: 10mg

–  Zeaxanthin: 2mg

– Kẽm oxide: 80mg

– Đồng oxide: 2mg

Ăn gì tốt cho mắt?

1. Thức ăn giàu vitamin A

Vitamin A được biết đến như chất dinh dưỡng quan trọng hàng đầu cho hoạt động của mắt. Cà rốt là thực phẩm được điểm danh đầu tiên trong nhóm này. Không chỉ chứa vitamin A, trong cà rốt còn có beta carotene. Chất này có tác dụng giúp chuyển hóa lượng vitamin A khi đưa vào cơ thể. Chính vì thế, khi kết hợp song song cả 2 chất này, cơ thể có khả năng hấp thụ một lượng vitamin A lớn.

2. Thức ăn giàu omega-3

Thức ăn giàu omega-3
Một số loại thực phẩm giàu omega-3 (Ảnh: Internet)

Cá, đặc biệt là các loại cá biển như cá ngừ, cá hồi, cá thu chứa lượng lớn omega-3. Đây được xem là một trong những dưỡng chất có tác động tích cực đến sức khỏe của đôi mắt. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng trong cá cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Trong bữa cơm hàng ngày, cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá kho, cá chiên, canh chua cá,…

3. Thức ăn giàu kẽm

Kẽm cũng là một trong những chất tốt cho mắt nói riêng và toàn bộ cơ quan thị giác nói chung. Kẽm kéo giảm quá trình suy yếu thị lực. Những người lớn tuổi nên chú trọng dùng thực phẩm tốt cho mắt, chứa kẽm để chống lại các căn bệnh về mắt thường gặp khi về già. Thịt bò là thức ăn chứa kẽm dễ ăn và dễ chế biến nhất. Ngoài ra, hàu, tôm cua, thịt gà,… cũng là thực phẩm chế biến thức ăn tốt cho mắt.

4. Thức ăn giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những chất tốt cho sức đề kháng của cơ thể và cho mắt. Quả ổi được nhắc đến đầu tiên khi nói về các thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Hội chỉnh quang Hoa Kỳ (AOA) khuyên nên thường sử dụng các loại thức ăn, trái cây chứa vitamin C để chống lại việc cơ quan thị giác bị lão hóa. Ngoài ra, nhiều loại trái cây khác nhau như cam, quýt, bưởi, dâu tây,… cũng là những thực phẩm giúp sáng mắt.

 Thức ăn giàu vitamin C
Ăn cam – quýt không chỉ tăng đề kháng mà còn tốt cho mắt (Ảnh: Internet)

5. Nước

Nước không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn, trao đổi chất của cơ thể mà còn chống khô mắt. Đáp ứng đúng và đủ lượng nước mỗi ngày cơ thể cần sẽ giúp các bộ phận phối hợp nhịp nhàng, cơ thể luôn khỏe khoắn.

Top thực phẩm tốt cho mắt vừa kể trên cùng những thông tin dinh dưỡng đến từ Hiệp Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) chắc hẳn đã giúp bạn có định hướng xây dựng thực đơn phù hợp để “tẩm bổ” cho đôi mắt. Bạn nên kết hợp thuốc bổ mắt, thực phẩm dinh dưỡng cùng với việc thực hiện các bài massage cho mắt để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Leave a Reply