Phương Pháp Giảm Cân Lowcarb Và Những Điều Cần Biết ?

Phương pháp giảm cân thường được kết hợp bởi chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phương pháp ăn kiêng khác nhau, trong đó có thể kể đến Low-Carbon diet (Low carb). Đây là một chế độ ăn đã có từ lâu đời và vẫn được nhiều người áp dụng trong quá trình ép cân, giảm cân.

phương pháp giảm cân low carb

Bữa ăn theo low carb

Ăn kiêng Low Carb chính là ăn ít đường, tinh bột để giảm thiểu tối đa lượng carb nạp vào cơ thể. Cách ăn kiêng này có nhiều trường phái nhỏ khác nhau chứ không hề quy về một, có cái rất cực đoan, có cái lại khá dễ dãi. Để đem lại kết quả giảm cân tốt, dù theo trường phái nào, bạn cũng nên đáp ứng những tiêu chí cơ bản của phương pháp này.

Ăn kiêng low carb nên bắt đầu từ đâu?

Để bắt đầu quá trình ăn kiêng, chúng ta nên xuất phát từ điểm nào? Lời khuyên tốt nhất chính là tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng về phương pháp low carb. Có rất nhiều tài liệu trên thị trường, trên internet để bạn có thể tham khảo. Một vài nguồn tin mà bạn có thể tin tưởng như webthehinh, DAS. Tại đây, bạn có thể đọc được những bài viết từ những người có kinh nghiệm trong ngành dinh dưỡng cũng như những người đã từng trải nghiệm qua quá trình giảm cân. Sau khi nắm rõ thông tin và cách thức thì bạn có thể bắt đầu ngay.

Quá trình ăn kiêng theo low carb nên kéo dài trong bao lâu?

Không có thời gian hạn định cho quá trình ăn kiêng này, có người sẽ dừng lại khi đạt số cân nặng mong muốn, có người vẫn tiếp tục duy trì vì giúp cơ thể khỏe, giảm được nguy cơ của một số loại bệnh.

Theo low carb truyền thống, quá trình sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu, bạn chỉ được ăn dưới 20 carb/ngày, đây là giai đoạn cơ thể mệt mỏi để có thể thích nghi với việc năng lượng được nạp ít. Thường sẽ kéo dài 2 tuần, đây là lúc cân nặng giảm nhanh. Giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu tăng thêm carb trong mức cho phép để cân nặng có thể giảm vừa phải, có thể kéo dài 2 tháng. Giai đoạn cuối cùng, tăng lượng carb đảm bảo cân nặng được duy trì.

cải tiến phương pháp giảm cân low carb

Nhiều cải tiến trong phương pháp ăn kiêng để tốt hơn cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, phương pháp low carb hiện đại có một chút thay đổi. Ví dụ như trong giai đoạn 1 và 2 bị cấm ăn hoa quả thì giờ có thể ăn một ít những loại có vị chua hoặc vị béo như bơ, dâu tây, cam,… Với sự cải tiến này, người ăn kiêng sẽ giảm bớt cảm giác thèm ăn hơn và vẫn được cung cấp những vi chất cần thiết từ hoa quả. Người ăn không còn chia theo giai đoạn mà có thể tiến hành ăn kiêng thời gian dài, trong trường hợp chững cân, họ có thể cắt giảm khẩu phần ăn 10 – 20 % và tập các bài tập thể dục như HIIT, Tabata, GYM để tăng cường trao đổi chất, đốt cháy mỡ.

Kết quả mà phương pháp này mang lại?

Theo nhiều thống kê, những người áp dụng phương pháp low carb đều có giảm cân nặng. Ví dụ như Kim Kardashian giảm 25kg với mức carb 60g hàng ngày và calo khoảng 2000. Tùy theo thể trạng từng người mà họ có thể đạt được mục tiêu đặt ra hay không. Tuy nhiên, cũng có một số người do không đủ sự kiên trì nên có kết quả không như mong đợi.

Qua quá trình ăn kiêng low carb, lượng đường trong máu đạt mức tiêu chuẩn, lượng mỡ trong máu cũng giảm đáng kể, cơ thể gọn gàng hơn. Làn da không bị xỉn màu hay nhăn nheo do trong quá trình ăn nhiều rau củ quả và trái cây.

Ăn kiêng low carb có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Như nhiều chế độ ăn uống giảm cân khác, ăn kiêng low carb cũng có những hạn chế của mình. Chính vì vậy, trong quá trình theo đuổi chế độ này, bạn cần phải bổ sung đầy đủ những dưỡng chất bị thiếu do việc cắt carb của mình như dầu cá, canxi, vitamin tổng hợp, biotin. Nếu không bổ sung bạn có thể dễ bị rụng tóc, táo bón hoặc nhiều biểu hiện đi kèm không tốt.

Ăn kiêng low carb có cần luyện tập không?

bài tập kết hợp giảm cân low carb

Các bài tập HIIT giúp đốt calo cực tốt

Trong trường hợp cân nặng của bạn khá cao, bạn có thể không cần tập luyện. Nhưng khi bạn đã đạt tới cân nặng thấp hơn, bạn sẽ nhận ra rằng ăn kiêng không còn đủ nữa. Khi đó, bạn phải tập luyện nhiều và kiên trì giảm calo từ từ. Cũng có nhiều giải pháp khác mang tính cực đoan nhưng sau khi áp dụng bạn sẽ tăng cân lại rất nhanh. Thể dục vẫn là công cụ tốt nhất để giảm cân và tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều mỡ sẽ giúp giảm cân nhanh?

Có nhiều bạn ăn rất nhiều mỡ từ động vật vì nghĩ rằng sẽ giúp mình giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp bạn đang có cân nặng lớn, cơ thể không được nạp carb nên cần một lượng lớn calo từ mỡ để duy trì hoạt động. Thế nhưng nếu bạn không quá nặng kí, ăn mỡ sẽ khiến bạn tăng cân.

Lời khuyên dành cho bạn

Khi bắt đầu một chế độ ăn kiêng sẽ luôn khiến bạn thấy gian nan, khó khăn. Bạn cũng có thể mắc những sai lầm lúc đầu, cơ thể bạn cũng cần thời gian để thích ứng. Đừng theo khuôn khổ của một người nào mà hãy tìm ra phương pháp tốt nhất cho bản thân. Sau đó, mọi thứ sẽ ổn định hơn. Kiên trì đúng kỉ luật của low carb từ 1 – 2 tuần, xem xét kết quả để biết nó có hợp với bạn không. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply