Nấu Ăn Thực Dưỡng – Phương Pháp Giảm Cân Hiện Đại

Thực dưỡng là một trong những phương pháp giảm cân vừa an toàn, vừa hiệu quả được rất nhiều chị em phụ nữ ưu chuộng. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp giảm cân không gây hại cho sức khỏe thì chắc chắn bạn đã từ nghe qua cụm từ “nấu ăn thực dưỡng” quen thuộc này. Trước khi tìm hiểu về khái niệm thực dưỡng và cách thực hiện phương pháp này, bạn nên hiểu thực dưỡng là một lối sống chứ không chỉ là một chế độ ăn uống để giảm cân. Dưới đây là phương pháp giảm cân an toàn nhờ chế độ ăn uống thực dưỡng thời hiện đại.

Nấu ăn thực dưỡng là gì?

Khái niệm thực dưỡng ohsawa (phương pháp thực dưỡng thông qua ăn uống) đã không còn xa lạ với xã hội hiện đại ngày nay. Phương pháp thực dưỡng ohsawa đang được áp dụng và phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thực dưỡng không phải là một cách nấu nướng khác lạ hay một cách ăn “hành xác” như nhiều người vẫn nghĩ, mà đó là một sự sắp xếp trong cách ăn. Một chế độ ăn uống được sắp xếp hợp lý, khoa học, không còn bất kì xáo trộn nào sẽ giúp con người luôn có tình trạng sức khỏe tốt và duy trì trạng thái tinh thần thoải mái.

nấu ăn thực dưỡng

Thực dưỡng giúp giảm cân an toàn, hiệu quả

Xây dựng chế độ thực dưỡng để giảm cân khoa học

Ăn các loại ngũ cốc và rau tươi theo mùa

Bạn nên tránh các loại thức ăn công nghiệp như đồ đóng hộp, thực phẩm đông lạnh và những loại hoa quả nhiệt đới có sử dụng chất hóa học. Bạn có thể ăn ngũ cốc và các loại tảo biển có xuất xứ từ nước ngoài, miễn là đảm bảo chúng không bị nhiễm hóa chất.

Các loại ngũ cốc được trồng ở vùng ôn đới luôn được ưa chuộng vì chúng có điều kiện thích nghi với đất và sự thay đổi khí hậu mà không cần đến các loại thuốc bảo vệ thực vật. Rong biển có nguồn gốc từ đại dương nên bạn cũng có thể yên tâm bởi độ an toàn của nó.

Thức ăn tự nhiên là điều đáng quý

Thức ăn tự nhiên là loại thức ăn chưa qua bất kì quá trình tinh chế hay tổng hợp nhân tạo nào. Chính vì thế, với những loại thức ăn như bột mì lọc, bánh mì trắng, đường tinh luyện, các sản phẩm từ bơ sữa, kem… sẽ không được coi là thức ăn tự nhiên. Tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá nguyên con, rau củ mới được xem là thức ăn tự nhiên.

Thức ăn tự nhiên chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất tự nhiên. Chính vì thế, ăn thức ăn tự nhiên hàng ngày sẽ giúp bạn cân bằng các chất dinh dưỡng trong máu, cơ thể và các tế bào. Khi đã đạt tới trạng thái cân bằng, dù bạn chỉ ăn ngũ cốc và rau tươi thôi thì chúng cũng sẽ tự động chuyển hóa thành chất đạm cần thiết để nuôi sống cơ thể.

phương pháp giảm cân thực dưỡng

Thực dưỡng chú trọng thực phẩm từ thiên nhiên

Áp dụng nguyên lý âm dương trong thực phẩm và chế biến

Muốn đến được bước này trong quá trình thực dưỡng, bạn phải thực hiện thật tốt hai bước trên. Áp dụng nguyên lý âm dương không khó, tức là trong 1 bữa ăn nên kết hợp các loại thức ăn âm (rau, củ, và các loại thức ăn nhiều nước) và thức ăn dương (thịt, cá và các loại thức ăn nhiều huyết khí), cách chế biến âm (hấp, luộc…) và cách chế biến dương (chiên, nướng…).

Nên tránh xa các loại cà, cà chua vì chúng quá âm. Tuy nhiên, nếu thích thỉnh thoảng bạn vẫn có thể ăn với số lượng nhỏ, đừng nên quá hà khắc với bản thân mình.

Học cách lên thực đơn sáng suốt

Thực đơn giảm cân thực dưỡng của bạn nên bao gồm:

  • Rau sống, hoa quả và các loại bơ sữa nên hạn chế.
  • Với những người quá cỡ, bạn có thể ăn 2 lần một ngày để giảm kích cỡ trọng lượng của mình
  • Nếu thích ăn cá, có thể dùng cá nhỏ để nấu súp và bỏ rất ít muối khi nấu
  • Nên kiêng đường, bao gồm cả các loại hoa quả nhiệt đới và cả mật ong

Nấu ăn thực dưỡng là phương pháp mới nên để đảm bảo về vấn đề sức khỏe cũng như tính hiệu quả của phương pháp giảm cân an toàn này bạn nên tham khảo cách nấu các món ăn thực dưỡng ngon nhưng vẫn đủ dinh dưỡng từ các chuyên gia ẩm thực.

Leave a Reply