Nhịn Ăn Có Thể Giúp Giảm Cân Nhanh Chóng?

Nhiều người thường “rỉ” tai nhau rằng nhịn ăn là con đường nhanh nhất để giảm cân, thậm chí chỉ trong 1 – 2 tuần đã thấy ngay hiệu quả. Thực tế, nhịn ăn có phải là phương pháp an toàn và thần kỳ đến vậy?

Metaboliccookingreviews.org đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với 100 chàng trai, cô gái ở độ tuổi 18 – 30 cần giảm cân và hơn 70% trong số họ cho biết mình đã từng áp dụng cách nhịn ăn. Quả thực không quá một chút nào khi nói rằng bỏ bữa, nhịn ăn chính là phương pháp giảm cân phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Với lợi ích trước mắt là giảm cân nặng giảm nhanh chóng, bạn gần như đã đạt được mục tiêu của mình. Thế nhưng, liệu đây có phải là phương pháp an toàn và bạn có thể duy trì nó một cách lâu dài? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG!

Hình ảnh giảm cân không an toàn

Nhịn ăn không phải là biện pháp giảm cân an toàn và có tính lâu dài

Nhịn ăn – Vì sao không nên?

Chỉ vì muốn lấy lại vóc dáng, nhiều người đã giảm cân bằng cách nhịn ăn tối. Chưa tính đến việc bạn sẽ giảm được bao nhiêu kí, cơ thể có ốm hơn không, việc bỏ bữa đã mang đến không ít tác hại và nguy hiểm nhất chính là nguy cơ thèm ăn hơn dẫn đến tăng cân nhiều hơn.

Trước hết, khi cơ thể không được cung cấp thực phẩm, điều tất nhiên là sẽ không có đủ năng lượng và dinh dưỡng để cung cấp nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải, suy giảm trí nhớ và hàng loạt các bệnh khác như đau bao tử, đái tháo đường hay trào ngược dạ dày…

Chúng ta thường cho rằng phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn, sẽ giúp cơ thể không có chất để trao đổi, vì thế sẽ sử dụng nguồn năng lượng dự trữ để tiêu hóa và đó là cơ chế giúp giảm cân nhanh. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Cơ thể lúc này sẽ đốt cháy cơ bắp, hạn chế trao đổi chất và đáng buồn hơn là phần mỡ thừa vẫn được giữ lại. Trong khi bản chất của giảm cân là giảm mỡ thì rõ ràng nhịn ăn không mang lại hiệu quả cao.

Chưa dừng lại ở đó, việc nhịn ăn không thể kéo dài vì không ai có thể không cần ăn mà vẫn có thể duy trì cuộc sống khỏe mạnh và làm việc hiệu quả. Nhịn ăn quá lâu và quá nhiều bữa, cơ thể sẽ “ra tín hiệu” lên não yêu cầu cung cấp thức ăn khiến bạn luôn nghĩ đến đồ ăn và làm sao để thỏa mãn cái bụng đói. Do đó, chỉ cần một phút “không kìm lòng”, bạn sẽ ăn và thậm chí ăn rất nhiều để bù lại phần năng lượng bị thiếu.

Nhiều trường hợp khác lại giảm cân bằng cách nhịn ăn tinh bột và thay thế bằng những món ăn vặt như sanck, trái cây. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhịn ăn nhưng không hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau để giúp bạn giảm cân một cách an toàn. Theo bạn, ăn chay giảm cân hiệu quả nhưng nó có gây tác dụng phụ hay làm cho sức khỏe của bạn bị xa sút không? Và đương nhiên chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp khác thực sự hiệu quả.

Nhịn ăn khoa học – Biện pháp giảm cân an toàn

Nguyên nhân khiến chúng ta béo lên là do lượng mỡ dư thừa nhiều. Vì thế cần áp dụng những phương pháp giảm cân bằng ăn uống triệt để, giúp chúng ta đốt cháy được lượng mỡ thừa hoặc không cung cấp nhiều calo, chất béo. Khoa học đã đưa ra giải pháp hiệu quả hơn dựa trên cơ sở nhịn ăn, được gọi là “nhịn ăn gián đoạn”. Theo đó, bạn nhịn ăn nhưng không nhịn liên tục mà ngắt quãng các giai đoạn ra. Cụ thế có 3 cách như sau:

  • Chế độ 16/8: Ăn ít trong 8 giờ và sau đó nhịn trong suốt 16 giờ.
  • Chế độ Eat – Stop – Eat: Nhịn tối đa 2 ngày trong tuần. 2 ngày này không được liên tiếp nhau.
  • Chế độ 5:2: Chọn ra 2 ngày không liên tục trong tuần chỉ cung cấp 500 – 600calo/ ngày, các ngày còn lại duy trì chế độ ăn uống bình thường.

Lưu ý chung: Hạn chế tối đa lượng đường, dầu mỡ, tinh bột, chất béo trong bữa ăn.

nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn không phải là biện pháp giảm cân an toàn và có tính lâu dài

Giảm cân cần sự kiên trì và hợp lý hơn là “đốt cháy giai đoạn” nhưng không lâu bền. Cùng với những đánh giá về phương pháp giảm cân nhịn ăn, hy vọng bạn đã có cái nhìn cặn kẽ hơn về tính hai mặt của phương pháp giảm cân này. Chúc bạn giảm cân an toàn và thành công!

Leave a Reply